Lắng nghe "đồng hồ tự nhiên" của cơ thể bạn

Bắt đầu "cài đặt" giờ ngủ giống nhau mỗi ngày. Thực hành thường xuyên và bạn sẽ thấy buồn ngủ vào những giờ đã định. Thức dậy sớm để hứng lấy ánh nắng mặt trời vào sáng sớm. Ánh sáng ban mai cũng giúp định hình đồng hồ sinh học của bạn.

Dọn dẹp giường chiếu để có giấc ngủ tốt

Chọn một cái nệm tốt để ngủ cho thỏa mái. Nhiệt độ thích hợp (với từng người) để không quá nóng hay quá lạnh. Môi trường ngủ cần tối và yên tĩnh nó sẽ giúp cho bạn dẽ có được giấc ngủ ngon.

Giường ngủ chỉ dành cho 02 việc

Giường ngủ là chỗ "thư giãn" của bạn. Nó nên chỉ được sử dụng cho 2 mục đích: ngủ và sex. Do vậy, đùng dùng phòng ngủ để xem TV, điện thoại, làm việc hay chơi với các thiết bị điện tử.

Tập thư giãn tinh thần

Tập các bài tập thư giãn trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thỏa mái và dễ ngủ. Các kỹ thuật thiền mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe như giảm căng thẳng, cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng như giúp bạn tăng được độ tập trung.

Nếu bạn thấy mệt mỏi, hẫy đi ngủ

Lắng nghe để biết khi nào cơ thể mình "đòi" đi ngủ. Buồn ngủ là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn đã sẵn sàng để ngủ. Đùng cố gnur khi không cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ. Bạn sẽ được ngon giấc hơn khi chờ đến khi buồn ngủ để đi ngủ (thay vì cố vào nằm khi mà chưa thực sự buồn ngủ).

Không để ánh sáng hay tiếng ồn trong phòng ngủ

Nếu ồn quá thì nên nhát lỗ tai hoặc trang bị một máy tạo ra "tiếng ồn TRẮNG". Đảm bảo phòng ngủ đủ tối bằng cách che chắn ánh sáng thích hợp nếu cần.

Không hút thuốc hay uống rượu bia trước khi ngủ

Rượu và thuốc lá có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn nhưng thực ra thuốc lá là một chất kích thích còn rượu bia có thể làm đảo lộn giấc ngủ của bạn. Nó cũng là lí do làm bạn phải thức dậy để đi vệ sinh thường xuyên nên giấc ngủ sẽ bị giảm chất lượng.

Nêu không ngủ được thì nên ra khỏi giường!

Nếu nằm hoài mà không ngủ thì nên ngồi dậy, ra khỏi phòng và tìm các hoạt động giải trí thư giãn khác như đọc sách, nghe nhạc... Không nên sử dụng các thiết bị có màn hình để giải trí vì ánh sáng xanh từ  các thiết bị này có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của bạn. Giải trí với các hoạt động không "điện tử" như vậy cho đến khi nào bạn buồn ngủ thì hãy vào lại giường ngủ.

Các chất/thức ăn hỗ trợ

Có nhiều loại thức ăn và phương thuốc dân gian có thể giúp chữa trị chứng mất ngủ. Bao gồm các chất sau:

  • Magnesium (Mg) giúp giảm stress và giãn cơ (thường có trong thuốc MgB6)
  • Dầu oải hương (Lavender) giúp cải thiện tâm trạng và giúp có cảm giác thư giãn  và dễ buồn ngủ. Bạn có thể dùng máy khuếch tán tinh dầu hoặc xịt nó vào gối cho dễ ngủ. 
  • Rễ cây nữ lang (Valerian), co thể dùng như một chất bổ sung mặc dù hiệu quả của nó còn bàn cãi.
  • Trà thảo mộc hoa lạc tiên (Passion) cũng giúp dễ ngủ dù chưa có chứng cứ y khoa mạnh để chứng minh.
  • Glycine, một loại acid amin, cũng có vai trò cải thiện giấc ngủ và có bằng chứng y khoa về việc này. Các thức ăn có nhiều glycine như nước hầm xương, thịt, trứng, cá và nhiều loại rau quả như bắp cải, đậu, cải xoăn, kiwi, chuối. Nhiều thực phẩm chức năng cũng có chứa glycine.